Thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua chung cư

Hiện nay, nhu cầu mua nhà ở của các cặp gia đình trẻ càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tài chính để có thể thực hiện giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của mình. Đối với nhiều người, để mua được một căn nhà là cả quá trình tích góp và vay ngân hàng.

Thấu hiểu được những khó khăn mà người mua nhà đang gặp phải, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có chính sách hỗ trợ vay vốn mua nhà phù hợp. Nhưng vấn đề vay vốn luôn song hành với những vướng mắc và thủ tục pháp lý rờm rà, khiến người mua thường tốn nhiều thời gian, công sức.

Thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư được thực hiện như thế nào?
Thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư được thực hiện như thế nào?

Do đó, Mua bán căn hộ Bcons xin chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho những ai quan tâm vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư

Để đảm bảo thời điểm giải ngân trong quá trình vay vốn và đúng trình tự pháp lý theo quy định của Nhà nước, khi tiến hành làm việc với ngân hàng các bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý

 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của người vay hoặc người bảo lãnh.
 • Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và người bảo lãnh (nếu có) hoặc các giấy tờ liên quan được pháp luật công nhận có giá trị tương đương hộ chiếu, bằng lái xe.
 • Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ tài chính

 • Hợp đồng lao động nơi đang làm việc.
 • Bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Giấy tờ liên quan đến bảo hiểm (nếu có).
 • GCNQSDĐ và giấy tờ liên quan đến nhà ở.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh và hóa đơn kinh doanh trong thời gian 6 tháng.
 • Sổ sách ghi chép hoạt động bán hàng trong thời gian 1 năm.
 • Hồ sơ thể hiện mục đích vay vốn.
 • Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà (nếu có).

Trình tự vay vốn ngân hàng mua nhà chung cư

Thông thường, sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết trên sẽ cung cấp cho phía ngân hàng, để ngân hàng dựa vào các hồ sơ đó thực hiện việc thẩm định và quyết định chúng ta có đủ điều kiện vay vốn hay không. Trình tự vay vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư gồm các bước:

Bước 1: Ngân hàng tiến hành thẩm định, định giá tài sản thông qua.

 • Rà roát lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của người vay.
 • Trao đổi qua điện thoại quá trình thẩm định.
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, kinh doanh.
 • Định giá tài sản trực tiếp tại thực địa.

Quá trình định giá thường được làm bởi chính người của ngân hàng cho vay hoặc có thể là các công ty định giá độc lập. Ngân hàng sẽ quyết định phê duyệt cho vay vốn hay không, căn cứ vào kết quả thẩm định đó, mọi chi phí thẩm định có thể do phía ngân hàng hoặc người vay chi trả.

Định giá tài sản là bước quan trọng để ngân hàng đưa ra quyết định cho vay vốn hay không?
Định giá tài sản là bước quan trọng để ngân hàng đưa ra quyết định cho vay vốn hay không?

Bước 2: Quyết định của ngân hàng và thủ tục giải ngân.

Sau qua trình thẩm định, nếu người vay đủ điều kiện vay vốn thì ngân hàng sẽ thông báo cấp tín dụng và tiến hành thủ tục thế chấp tài sản, cũng như giải ngân khoản vay. Lúc này, sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Thủ tục sang tên đã hoàn thành

Nếu chủ đầu tư dự án đã hoàn thành việc sang tên cho khách hàng mua căn hộ, các bên sẽ tiến hành ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để tránh rủi ro, thì ngân hàng sẽ giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng), trước khi giải ngân.

Chưa hoàn thành thủ tục sang tên

Nếu chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành thủ tục sang tên cho khách hàng mua căn hộ chung cư, thì 3 bên gồm: khách hàng (bên mua), chủ đầu tư (bên bán) và ngân hàng sẽ tiến hành ký thỏa thuận về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm hoặc mở tài khoản tạm khóa, với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

Trong quá trình ký hợp đồng tín dụng, toàn bộ số tiền giải ngân được đưa vào sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tạm khóa của bên bán (chủ đầu tư) và phong tỏa số tiền này cho đến khi ký hợp đồng thế chấp công chứng và thủ tục đăng kí giao dịch đảm bảo theo quy định của ngân hàng mởi được giải tỏa.

Với những thông tin chia sẻ qua bài viết trên, chúng tôi tin rằng các bạn đã phần nào nắm được kiến thức về trình tự, thủ tục vay vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư. Hãy lưu ý, quá trình ngân hàng thẩm định hồ sơ của bạn rất gắt gao, vì thế cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng, đặc biệt là các bằng chứng về tài chính. Thông qua đó, ngân hàng sẽ xác định bạn có khả năng chi trả hay không và đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *